Vào ngày lễ, ngày rằm
hoặc đầu tháng âm lịch, đại đa số các gia đình Việt Nam sẽ có truyền thống làm
mâm cơm cúng bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ đến ông bà tiên tổ hoặc cúng cho
những vong linh chưa được siêu thoát khỏi trần gian.
Trong mâm cỗ thông thường không thể thiếu
đi món gà luộc để nguyên con, tuy nhiên không phải ai cũng có thể luộc được một
con gà cúng đẹp mắt. Hãy để Gà Tươi Tam Đảo chỉ cho bạn cách vào bếp chế được
món gà cúng sao đẹp mắt nhé.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà trống.
- 1 ấm nước sôi.
- Vài thanh tre nhỏ dài, dây lạt buộc để
tạo hình cho gà.
Nhét 2 chân vào bụng gà. |
Các bước chế biến
Gà để cúng buộc phải là gà trống. Lúc
cắt tiết gà vết cắt cần đẹp, vết cắt càng nhỏ thì càng tốt.
Rửa sạch gà bằng muối và nước, sau đó khử
mùi hôi bằng gừng và rượu. Rút sạch lưỡi gà và rạch một đường tầm 2 – 3 cm ở cổ
để móc phần cuống họng gà ra.
Tạo hình gà cúng cho đẹp mắt. |
Lưu ý khi mổ gà cúng bạn phải mổ moi thay
vì mổ phanh, giúp cho gà giữ nguyên được hình dạng. Khi moi gan, mật cần nhẹ
nhàng, cố gắng hạn chế làm vỡ những bộ phận đó bởi nếu vỡ sẽ bị thâm phần thịt
và thịt sẽ bị đắng.
Khéo léo nhét hai
chân gà vào phần bụng vừa mổ ra. Việc này chút cẩn thận và khéo tay để 2 chân
cho không bị tuột hoặc lệch khỏi bụng gà.
Cố định hai cánh bằng thanh tre và dây
buộc, lúc buộc chỉ cần vừa phải mà không cần quá chặt, tránh để cho gà bị nát
cùng với việc giữ cho gà đứng được dáng thẳng.
Thành phẩm gà cúng đẹp mắt. |
Cần dùng một nồi lớn để luộc gà. Lúc luộc hãy
giữ cho gà đứng thẳng. Khi nồi luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa cho nước chỉ sôi lăn
tăn, giúp hạn chế tối đa việc da gà bị tuốt.
Nhà Hàng Gà Tươi Tam Đảo
Đ/c: 466 Lạc Long Quân,
Tây Hồ, Hà Nội.
Hotline: 0888.333.265.
Nhận xét
Đăng nhận xét