Nếu đã là một tín đồ của ăn vặt thì có lẽ bạn không hề lạ lẫm
gì với món khô gà xé cay nổi đình nổi đám hiện nay phải không? Nghe tên món khô
gà xé cay cũng đã có thể khiến bạn bị kích thích và nó còn đặc biệt ở chỗ khiến
người ăn càng ăn càng thích, đã ăn là cứ hết đĩa này đến đĩa khác mà không kìm
lại được. Những thớ thịt gà khô đậm vị, thơm lừng mùi lá chanh, dai dai, giòn
giòn hòa quyện cùng vị cay cay nhè nhẹ vừa phải khiến ai cũng phải xiêu lòng.
Chính bởi vậy mà món ăn này càng được nhiều người yêu thích và thưởng thức.
Khô gà xé cay thơm ngon, cay nhẹ. |
Nguyên liệu làm khô gà xé cay
- 1 kg thịt ức gà
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 4 thìa nước mắm
- 1 thìa cà phê muối
- 5 nhánh sả, 1 củ gừng tươi
- 10 gram bột nghệ
- 100 gram lá chanh
- 1 thìa màu điều
- 2 gói ngũ vị hương
- 200 gram ớt tươi
- 10 gram ớt bột
- 1 củ hành tây
Cách chế biến khô gà xé cay
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ
chế thịt gà bằng muối và rượu trắng để khử mùi, xả sạch bằng nước và để ráo.
- Sả lột bỏ bớt vỏ già, rửa sạch, cắt ngắn
và đập dập.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và chẻ múi cau
(làm 4 hoặc 6).
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Lá chanh rửa sạch, chia làm 3 phần bằng
nhau. Trong đó một phần xắt nhuyễn, hai phần giữ nguyên.
Ức gà rất tốt cho việc giảm cân. |
Các bước chế biến
- Đun khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi, cho
vào nồi các nguyên liệu vừa sơ chế bao gồm: sả, một phần lá chanh chưa xắt,
hành tây, một muỗng cà phê muối. Đậy vung lại chờ nước sôi lần tiếp theo thì cho
thịt gà vào luộc chín.
- Khi thịt gà chín, vớt thịt ra đĩa, để
nguội và tiến hành xé nhỏ thịt gà thành sợi vừa ăn.
- Tạo hỗn hợp lần lượt bao gồm: tiêu, mắm,
đường, tỏi, màu điều, ớt bột, bột nghệ, ngũ vị hương, một phần lá chanh xắt
nhỏ, gừng, 100 gram ớt tươi. Trộn đều cùng phần thịt gà vừa xé và để cho thịt
ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Cho phần nước luộc gà xâm xấp phần thịt
gà vừa ướp. Cho nồi thịt lên bếp, đun với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Bật bếp để làm nóng chảo chống dính, trút
phần thịt gà vừa đun từ nồi sang (lưu ý không dùng dầu ăn). Cho tiếp 100 gram
ớt tươi và phần lá chanh còn lại vào. Đảo đều cho đến khi thịt gà khô thì tắt
bếp. Khi thịt gà khô xé cay đã nguội thì bỏ vào hũ, dùng dần.
Gà khô xé cay là món mà bạn có thể ăn chơi,
hay ăn cùng cơm, bánh mì, xôi đều rất tuyệt.
Nhà Hàng Gà Tươi Tam
Đảo
Đ/c: 466 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội.
Hotline: 0888.333.265.
Nhận xét
Đăng nhận xét